Nghệ An: Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp Tết

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Công Thương là cơ quan thường trực tham mưu, triển khai thực hiện công tác đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến, đặc biệt là ở các dịp cao điểm.

z1784838895152-986550cf63d458b815faec0451bffedb-1437-1671761436.jpeg

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 10088/UBND-KT yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Công Thương Nghệ An là cơ quan thường trực tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện công tác đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát; theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động giá nhiều trên địa bàn thời gian qua, chủ động có phương án đảm bảo cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến, đặc biệt là ở các dịp cao điểm. Cùng với đó, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Nghệ An hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng hóa thiết yếu với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi nhằm tăng nguồn dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết.

Sở Công Thương phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị chức năng, địa phương theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi, đánh giá năng lực cung ứng, đề xuất phương án để đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng khi cần thiết cho thị trường dịp cuối năm, Tết. Đồng thời, điều phối hàng hóa khi xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc đứt gãy hàng, trường hợp qua theo dõi, mặt hàng có nguy cơ biến động mạnh về nguồn cung, cần thông tin kịp thời và khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thay thế để đảm bảo cung cầu, ổn định giá bán.

Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các lĩnh vực giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn tỉnh. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động kết nối các doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ Tết…

Sở Tài chính phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan tham mưu phương án, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm đảm bảo ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa trong trường hợp có dịch bệnh và phục vụ Tết (nếu cần thiết); phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND huyện, thành, thị thường xuyên khảo sát, theo dõi, nắm bắt tình hình giá cả thị trường để làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị tăng cường kiểm soát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá trên địa bàn, nhất là đối với những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu.

Sở NN&PTNT chủ động nắm bắt tình hình sản xuất các mặt hàng nông, lâm, thủy sản; tình hình chăn nuôi, sản lượng gia súc, gia cầm... trên địa bàn tỉnh đặc biệt là trong các tháng trước, trong và sau Tết chủ động nguồn hàng thiết yếu tự cung cấp cho nhu cầu người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh nhằm ổn định thị trường cung cầu thực phẩm, phục vụ đời sống người dân. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện sản xuất và chất lượng an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT trong việc cung cấp thường xuyên thông tin diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn để kịp thời triển khai, tổ chức các giải pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn. Chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm theo phân cấp.

Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với các Sở: Công Thương, Tài chính, Y tế, NN&PTNT và các đơn vị liên quan cập nhật kịp thời, đầy đủ các thông tin, chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về thị trường, giá cả, các chính sách bình ổn thị trường, công tác quản lý an toàn thực phẩm, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, kiểm soát các thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường; đăng tải công khai năng lực sản xuất các sản phẩm, hàng hóa chủ lực, thiết yếu của địa phương trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn, tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa thiết yếu đến và đi qua địa bàn đảm bảo lưu thông hành khách, hàng hóa được thông suốt, góp phần đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân trong dịp cuối năm và Tết. Thông tin đến các doanh nghiệp, đơn vị nắm bắt và tuân thủ trong việc thực hiện hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện hỗ trợ nhanh nhất việc vận chuyển hành khách và hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Các Sở, ban, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện tốt công tác cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý; giám sát chặt chẽ công tác chống buôn lậu và các hành vi gian lận thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng với hạn mức, lãi suất.

UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành, thị chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện các giải pháp cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết; phối hợp với các đơn vị chức năng và chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn tăng cường công tác nắm bắt thông tin, theo dõi sát diễn biến thị trường cung ứng hàng hóa thiết yếu, chủ động đề xuất phương án đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, đặc biệt là ở các dịp cao điểm; tập trung cung cấp thông tin dự báo thị trường, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo định kỳ hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

Các địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường quản lý các lò giết mổ, các điểm, khu vực kinh doanh tự phát, các chợ trên địa bàn cũng như đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân hiểu, chủ động và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để phòng, chống dịch hiệu quả, xử lý triệt để tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý việc thực hiện niêm yết giá của các cơ sở kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Ban quản lý các chợ tổ chức tốt công tác chuẩn bị, cung ứng hàng hóa, tham gia các chương trình kích cầu tiêu dùng, chương trình bán hàng bình ổn về phục vụ nông thôn, miền núi...

Link nội dung: https://doanhnghiepvadoisong.com.vn/nghe-an-khong-de-xay-ra-tinh-trang-thieu-hang-tang-gia-dot-bien-dip-tet-a1559.html