Trước đây, mọi người tưởng rằng không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi tuần vì trứng không tốt cho tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chứng minh điều ngược lại. Ảnh: Safeway
Có một giai đoạn mà trứng được cho là có khả năng làm tăng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một nghiên cứu tiêu biểu trên Thư viện Y khoa Quốc gia (Mỹ) cùng nhiều nghiên cứu khác đã chứng tỏ trứng không hề có hại như nhiều người lầm tưởng. Theo The Healthy, việc không phân biệt được giữa "cholesterol tốt" và "cholesterol xấu" là nguyên nhân khiến mọi người hiểu lầm về trứng.
Trong một bài viết trên blog của Mayo Clinic, tác giả cho biết các loại thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo, nhiều natri mà mọi người thường ăn kèm với trứng “có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn trứng”. Đó là chưa kể đến “cách nấu chín trứng và các thực phẩm khác, đặc biệt, nếu bạn chiên chúng trong dầu hoặc bơ thì mọi thứ còn tệ hơn".
Chuyên gia dinh dưỡng Johna Burdeos cho biết trứng rất giàu chất dinh dưỡng và protein, đồng thời, nó cũng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất khác, bao gồm các vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K), vitamin B, folate và cholin. Bà Burdeos nói: “Trứng được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn hảo vì chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Loại thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa (selen và caroten trong lòng đỏ) giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
Trứng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, từ protein, vitamin, chất khoáng cho đến chất chống oxy hóa. Ảnh: Karth Food Factory
Một quả trứng cực lớn cung cấp 8 gam protein, 6 gam chất béo và 80 calo. Với tất cả những lợi ích sức khỏe nêu trên, chuyên gia Burdeos khuyên bạn hãy bắt đầu một năm mới bằng cách thử ăn trứng mỗi ngày trong một tuần. Giống như hầu hết đứa trẻ khác, bà Burdeos bắt đầu thích trứng khi bà được ăn sáng với trứng chưng và bánh mỳ trứng salad. Nhưng trong những năm tháng trưởng thành, bà nhận ra trứng không chỉ dành cho bữa sáng.
Trứng cũng là nguyên liệu cơ bản của món bánh trứng và trứng tráng thập cẩm. Nó cũng xuất hiện một cách "lén lút" trong các món ăn như pad thai và fettuccine carbonara. Trong những năm gần đây, trứng đã trở thành món ăn kèm tuyệt vời cho salad, pizza và bánh mì kẹp thịt. Ngoài giá trị dinh dưỡng, một điểm hấp dẫn của trứng là nó rất linh hoạt. Để bắt đầu một tuần ăn trứng, chuyên gia Burdeos dùng ít cá hồi còn sót lại để nấu cùng trứng tráng. Bà ăn trứng tráng kèm rau arugula được phủ với chanh, dầu ô liu và pho mát feta.
Ngày hôm sau, bà rất bận rộn vì phải gấp rút chuẩn bị đồ đạc cho một chuyến đi. Vì vậy, bà mua một chiếc bánh trứng nhỏ từ trang trại địa phương. Bà ăn một nửa cái bánh với salad cho bữa trưa và thưởng thức phần còn lại vào bữa sáng hôm sau. Trong suốt những ngày ăn trứng, bà đã phát hiện một điều thú vị khi làm việc: ăn trứng giúp bà đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Ví dụ, thay vì lấy ngay một chiếc bánh nướng xốp đầy đường và ít dinh dưỡng từ bữa sáng tự chọn của khách sạn trước chuyến bay, bà đã ăn 2 quả trứng luộc. Bà nói bánh nướng xốp sẽ khiến mình đói sau vài giờ nhưng những quả trứng này sẽ làm bà no cho đến giờ ăn nhẹ trên máy bay.
Blog của Đại học Harvard chỉ ra các hướng dẫn sức khỏe trước đây khuyên một người không nên ăn quá 2 quả trứng/tuần. Lí do là một quả trứng có khoảng 200 miligam cholesterol trong khi giới hạn lượng cholesterol hàng ngày của mỗi người là 300 miligam. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi.
Ngày nay, chuyên mục Sức khỏe Đại học Harvard cho biết: “Một người khỏe mạnh có thể ăn tới 7 quả trứng mỗi tuần và việc này không hề gây hại gì”. Chuyên gia dinh dưỡng Blanca Garcia nói: "Mặc dù trứng rất bổ dưỡng nhưng điều này không có nghĩa là bạn được ăn các món chứa tới 3 quả trứng mỗi ngày. Việc này sẽ dẫn đến những hậu quả sức khỏe khác". Bà Burdeos muốn tìm hiểu sâu hơn về hậu quả khi ăn nhiều hơn 3 quả trứng mỗi ngày, do đó, bà ăn 2-3 quả trứng/ngày để thực hiện thí nghiệm.
Bà khuyên mọi người nên mang sẵn trứng luộc vì chúng là món ăn nhẹ giàu protein hoàn hảo. Bạn có thể ăn trứng luộc trước khi tập thể dục hoặc chỉ đơn giản là ăn chúng như một bữa nhẹ giữa ngày. Nếu bạn là một người cực thích trứng luộc, bạn có thể luộc sẵn trứng và bảo quản trong tủ lạnh vì Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết trứng luộc vẫn sẽ tươi ngon kể cả được giữ trong tủ lạnh một tuần./.
Tuệ Nhi
Link nội dung: https://doanhnghiepvadoisong.com.vn/se-ra-sao-neu-ban-an-trung-moi-ngay-a1763.html