Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Liệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, đây là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng khoai lang của Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị khoai lang của Việt Nam trên trường Quốc tế.
Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng khoai lang chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc. (Ảnh: VOV)
Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc, các sản phẩm khoai lang của Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý, giám sát trước khi xuất khẩu, bao gồm các yêu cầu về trồng trọt và giám sát, chế biến, bảo quản, đóng gói và vận chuyển.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các cục của Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đẩy mạnh việc xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện.
Được biết, tại Vĩnh Long, mỗi năm diện tích trồng khoai lang đạt từ 12.000 - 14.000 ha, mỗi vụ năng suất bình quân đạt trên 30 tấn/ha, sản lượng đạt từ 380.000 - 400.000 tấn/năm.
Thời gian qua, Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với ban, ngành tuyên truyền vận động nông dân cải tiến quy trình kỹ thuật sản xuất, thu hoạch. Bên cạnh đó, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Thống kê cho thấy, đến nay, Vĩnh long đã đạt được 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp mã số xuất sang thị trường Trung Quốc. Đó là thành quả của sự nỗ lực, tham gia tích cực của bà con nông dân trong vùng sản xuất, sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương các cấp./.
Vân Khanh
Link nội dung: https://doanhnghiepvadoisong.com.vn/xuat-khau-chinh-ngach-lo-khoai-lang-dau-tien-sang-trung-quoc-a2607.html