Cá nướng hồ Ba Bể: Sản phẩm OCOP đặc hữu vùng hồ trên núi

Ngoài những phút giây thư giãn cùng cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ, tại các điểm dừng chân, du khách còn được thưởng thức món ăn mang đậm phong vị địa phương, nổi bật trong đó là món cá nướng.

anh-trang-23-1694658016-1694662867.jpeg

Cá nướng hồ Ba Bể

Ở độ cao khoảng 145m so với mực nước biển, Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 230 km.

Đến hồ Ba Bể, ngoài ngắm cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ, du khách còn được thưởng thức các món ăn ẩm thực độc đáo như cá, tôm hồ, chuối nương, bánh ngải, bánh pẻng phạ, mèn mén,… trong đó, phổ biến nhất vẫn là món cá mương nướng chỉ to bằng ngón tay.

Cá Ba Bể là loại cá được đánh bắt trong hồ tự nhiên Ba Bể, thường được người dân đánh bắt thủ công, số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng cao vì thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, loại cá này vừa giống như cá bống, vừa giống con cá nẹp ở xuôi để làm món cá nướng. Để có được món cá nướng, người dân nơi đây đã phải trải qua một quá trình chế biến cá, dù không khó nhưng lại mất thời gian.

Cá tươi sau khi được đánh bắt chọn những con đều nhau, mổ lấy ruột bỏ đi và rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ chín tới. Tiếp đến, dùng nẹp tre để tạo thành kẹp, mỗi kẹp chừng 8 - 10 con và đem phơi khô trong khoảng 3 - 4 nắng. Khi ăn, chỉ việc gỡ cá ra khỏi nẹp tre và dùng cồn để nướng (giống như nướng mực), hoặc để cả kẹp cá nướng trên bếp than.

Đây là món ăn yêu thích của nhiều người, bởi cá nướng Ba Bể không có mùi tanh như những loại cá khác.

Tuệ Nhi

Link nội dung: https://doanhnghiepvadoisong.com.vn/ca-nuong-ho-ba-be-san-pham-ocop-dac-huu-vung-ho-tren-nui-a3588.html