Mặt hàng sầu riêng tươi được xuất khẩu chính ngạch qua Lào Cai kể từ ngày 11/10, trên cơ sở Nghị định thư được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam.
Để thông quan thuận lợi, các Doanh nghiệp (DN) phải đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan chuyên ngành về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác…
Ảnh minh họa.
Song song với quản lý chặt chẽ theo quy định, tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các ngành chức năng tại cửa khẩu tạo điều kiện tốt nhất về bến bãi, phân luồng, khai báo hải quan; chủ động liên lạc, phối hợp với phía Trung Quốc để hoạt động thông quan được nhanh chóng.
Ông Phạm Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai cho biết, với sự nỗ lực của các cơ quan quản lý cửa khẩu hai bên, hy vọng cửa khẩu quốc tế Lào Cai sẽ là lựa chọn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản bao gồm sầu riêng trong thời gian tới.
Minh Hà