MobiFone được phép cung cấp "Chứng thực chữ ký số"

14/09/2023 09:00

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia NEAC đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng MobiFone CA cho Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

anh-mobi-1-1694598979-1694656675.jpeg

MobiFone chính thức được cấp "khóa" cho dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Ngày 13/9, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia – NEAC đã diễn ra Lễ tạo khóa và công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra hệ thống kỹ thuật phục vụ cấp chứng thư số USB Token đối với tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng MobiFone CA. Sự kiện là bước kết nối quan trọng giữa MobiFone CA với hệ thống cơ sở của Bộ TT&TT, đánh dấu việc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone chính thức được cấp "khóa" theo mô hình ký số truyền thống sử dụng USB Token để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Theo đó, MobiFone được công nhận là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số với giải pháp MobiFone CA, đảm bảo điều kiện hoạt động, tính bảo mật và độ tin cậy của dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo nghị định 130/2018/NĐ-CP. Sim PKI và USB token sử dụng để lưu trữ chữ ký số được MobiFone chính thức phân phối, không cần qua đơn vị thứ ba như trước đây.

Theo giấy phép MobiFone được cấp, MobiFone CA được cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các hoạt động công cộng. Các loại chứng thư số MobiFone CA được cung cấp gồm: Chứng thư số cho cá nhân, tổ chức; chữ ký số dành cho máy chủ; chứng thư số cho phần mềm.

Hiện nay các hoạt động giao dịch trực tiếp giữa cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dần chuyển sang phương thức giao dịch trực tuyến. Việc sử dụng chữ ký điện tử và sở hữu một chứng thư số cho mỗi cá nhân càng trở nên cần thiết khi doanh nghiệp hay các cá nhân không cần sử dụng chữ ký tay hay con dấu trực tiếp để xác thực các giấy tờ, văn bản, hợp đồng.

Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số công cộng để thực hiện các giao dịch từ xa (giao dịch điện tử), qua các giao dịch từ xa này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn, thực hiện giao dịch ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, chuyển dữ liệu cũng nhanh chóng và tiện lợi hơn. Và đặc biệt, tất cả các thao tác đều được ghi nhận, lưu trữ.

Đối với cá nhân, chữ ký số như một công cụ định danh, sử dụng trong quá trình pháp lý hóa hồ sơ số của người dân, xử lý các thủ tục hành chính, sử dụng dịch vụ công trực tuyến,...Qua đó, giảm thời gian và chi phí cho chính quyền và nhân dân, hỗ trợ thúc đẩy quá trình xây dựng xã hội số, chính quyền số diễn ra nhanh hơn.

Việc cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa cho MobiFone sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu phổ cập chữ ký số trên địa bàn cả nước, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử.

Với MobiFone CA, khách hàng là cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể sử dụng. Bên cạnh tính bảo mật và xác thực cao, MobiFone CA có thể được sử dụng mọi lúc và mọi nơi, tương thích với mọi dòng máy điện thoại, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại…

anh-mobi-2-1694599006-1694656705.jpeg

MobiFone phối hợp với đoàn công tác NEAC kiểm tra hệ thống chứng thực chữ ký số.

Tại sự kiện, ông Vĩnh Tuấn Bảo - Phó Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone chia sẻ: “Với vị thế là doanh nghiệp nòng cốt trong chuyển đổi số quốc gia, MobiFone luôn ý thức được sứ mệnh chuyển đổi số không chỉ trong phạm vị nội bộ mà còn có trách nhiệm hợp tác cung cấp sản phẩm cho các cơ quan chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước. Cùng với sản phẩm chữ ký số MobiFone CA, MobiFone mong muốn mang đến những trải nghiệm tốt nhất, ứng dụng công nghệ mới nhất và tích cực đồng hành cùng người sử dụng”.

Trong giai đoạn phát triển xã hội số - kinh tế số, chữ ký số đóng vai trò rất quan trọng trong giao dịch điện tử, giúp xác thực các nội dung giao dịch. Với lợi thế có mạng lưới chi nhánh, mạng lưới dịch vụ rộng rãi khắp nơi sẽ là yếu tố rất thuận lợi để MobiFone có thể đạt mục tiêu phổ cập chữ ký số khi xác thực các giao dịch điện tử, không chỉ cho các tổ chức mà còn cho các cá nhân và người dân

Trước Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép dịch vụ này cho 9 nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

Bạn đang đọc bài viết "MobiFone được phép cung cấp "Chứng thực chữ ký số"" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi thông tin xin gọi hotline (0896.530.666) hoặc email (doanhnghiepvadoisong@gmail.com).